Conte đẩy Chelsea vào thế tiến thoái lưỡng nan

Trước M.U, Chelsea của HLV Antonio Conte sớm có bàn mở tỷ số trên chấm phạt đền, từ đó đặt ra bài toán hóc búa để HLV Jose Mourinho giải quyết: Phải tấn công như thế nào? Với Mourinho, đấy chẳng bao giờ là việc dễ, và ông bó tay.


Conte đẩy Chelsea vào thế tiến thoái lưỡng nan
Bây giờ, với Cúp FA trong tay, Conte lại đặt tiếp một bài toán nan giải cho BLĐ Chelsea: Phải sa thải, hoặc giữ ông lại, như thế nào?
Với Roman Abramovich, sa thải HLV chẳng bao giờ là việc khó khăn. Đền bù hợp đồng thôi mà! Vả lại, nếu Conte có công việc mới ổn thỏa, Chelsea cũng chẳng phải đền. Vấn đề là tình tiết mới: Abramovich có nên giữ lại một HLV mà ai cũng thấy rõ là ông chỉ đợi đến thời điểm thích hợp để… đuổi.
Conte đem về cho Chelsea hai danh hiệu quan trọng trong hai mùa bóng (vâng, FA Cup vẫn luôn có tầm quan trọng nhất định trên quê hương bóng đá). Đấy là HLV đầu tiên thắng được Jose Mourinho ở một trận chung kết trong làng bóng Anh. Ai cũng thấy rõ hoàn cảnh khó khăn của Conte trước trận chung kết với M.U. Thật ra, thăng trầm là chuyện thường tình với bất cứ HLV nào trong bóng đá đỉnh cao. Hãy hình dung, một khi Conte vẫn thắng ngay trong hoàn cảnh khó khăn, vậy ông sẽ thành công hay thất bại khi gặp tình thế thuận lợi, trong tương lai?
Một mặt, sa thải HLV vừa đem về chức vô địch FA Cup như thế nào đã không phải là chuyện dễ dàng, nếu chúng ta nhìn xa hơn cái việc “cỏn con” đối với Abramovich, là đền tiền. Đây là vấn đề cư xử. Abramovich là ai? Ông ta có sức thu hút đối với mọi HLV giỏi, sẽ dễ dàng tìm được người thay Conte? Người mới sẽ nhắm mắt, bịt tai, trước những câu chuyện về Conte ở Chelsea?

Mặt khác, nên sa thải hay giữ lại Conte? Đây lại là vấn đề nảy sinh, do đã xuất hiện tình tiết mới. Và cuối cùng, dù giữ lại Conte đi nữa, thì việc giữ lại… như thế nào, cũng quá khó. Conte giờ đã có quyền ăn nói. Ông sẽ được tự do tuyển chọn ngôi sao, thay vì đành phó mặc việc đầy tính chuyên môn ấy cho giám đốc Marina Granovskaia – một phụ nữ, với mức độ am hiểu bóng đá ra sao cũng không khó đoán?