Mansion88: Top 50 Huấn luyện viên xuất sắc nhất mọi thời đại – Sir Alex xếp thứ 2

Mặc dù có sự nghiệp lẫy lừng cùng Man Utd nhưng Sir Alex chỉ xếp thứ 2 trong danh sách 50 HLV xuất sắc nhất mọi thời đại do France Football bình chọn.
Hôm qua (18/3), tạp chí France Football (Pháp) đã công bố kết quả bình chọn Huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại từ 50 HLV xuất sắc nhất. Kết quả bình chọn nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của NHM bóng đá thế giới bởi nó quy tụ rất nhiều tên tuổi lớn của giới HLV.
 
 
Khi kết quả chưa được công bố, nhiều người tin rằng Sir Alex sẽ được xếp vị trí số 1 bởi ông đã có sự nghiệp lừng lẫy cùng Man Utd. Kể cả sau khi giải nghệ, gặp vấn đề về sức khỏe, “ông già gân” vẫn thường xuyên tới Old Trafford hỗ trợ đội bóng cũ.
 
Tuy nhiên, theo bình chọn của France Football, chiến lược gia người Scotland chỉ đứng thứ 2. Người đứng đầu là HLV huyền thoại người Hà Lan, Rinus Michels. Sự nghiệp huấn luyện của ông gắn liền với 3 đội bóng là Ajax Amsterdam, Barcelona và đội tuyển Hà Lan.
 
Cùng với Ajax, Rinus Michels đã giành 4 chức VĐQG Hà Lan, 3 cúp QG Hà Lan và 1 Champions League (1970-71). Tới Barcelona, nhà cầm quân này cũng giành 1 La Liga và 1 cúp Nhà Vua. Còn với ĐT Hà Lan, ông đã đăng quang EURO 1988 và về nhì ở World Cup 1974.
 

Cố HLV Rinus Michels là người khai sinh triết lý tấn công tổng lực cho bóng đá Hà Lan
 
Không ai khác, chính Rinus Michels là người khai sinh ra triết lý tấn công “tổng lực” và được FIFA bình chọn là HLV của thế kỉ 20 (vào năm 1999). Nhà cầm quân này đã qua đời vào tháng 3/2005 ở tuổi 77 sau ca phẫu thuật tim.
 
Trong top 10 HLV vĩ đại nhất được France Football bình chọn, đa phần các HLV đều đã giải nghệ hoặc qua đời. Chỉ có 2 nhà cầm quân vẫn đang làm việc là Pep Guardiola và Carlo Ancelotti. Trong đó, Guardiola được vinh dự xếp thứ 5, chỉ sau Rinus Michels, Alex Ferguson, Arrigo Sacchi và Johan Cruyff.
 
Trong giới cầm quân đương đại, Pep xứng đáng có vị trí cao nhất bởi ông đã gặt hái quá nhiều thành công cùng Barcelona, Bayern Munich và hiện tại là Man City. Còn Ancelotti lại là 1 trong 3 nhà cầm quân giành Champions League nhiều nhất (3 lần – cùng với Bob Paisley và Zinedine Zidane).
 

Pep được xếp hạng cao nhất trong số các HLV vẫn đang làm việc
 
Zidane dù chưa có nhiều thời gian trải nghiệm trên băng ghế huấn luyện nhưng với 3 mùa liên tiếp giúp Real Madrid vô địch Champions League, ông vẫn được France Football xếp hạng 22. Trong khi đó, Mourinho đứng thứ 13, Wenger đứng thứ 32.
 
Trong top 50, còn có khá nhiều nhà cầm quân tên tuổi hiện vẫn đang làm việc như Marcelo Lippi (hạng 16), Jurgen Klopp (27), Diego Simeone (31), Rafael Benitez (37) hay Antonio Conte (49)…
 
Theo bình chọn của France Football, Italia và Đức là 2 quốc gia đóng góp nhiều HLV nhất (7 người). Tiếp đến là Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh (cùng có 5 người).