Nghiệp cầm quân của HLV Nguyễn Đức Thắng và khó khăn của SLNA

V.League 2019 đã có tới 6 đội bóng thay huấn luyện viên trưởng giữa chừng, với 7 HLV mất việc. Rõ ràng việc dẫn dắt một đội bóng tại V.League không phải là chuyện dễ dàng và ở SLNA không phải là ngoại lệ.

Sau khi HLV Ngô Quang Trường chính thức rời chiếc ghế HLV trưởng SLNA khi V.League 2016 khép lại, HLV Nguyễn Đức Thắng là người được lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ chọn làm người cầm quân. Thời điểm đó khi so bó đũa, chọn cột cờ, không ai xứng đáng hơn HLV Nguyễn Đức Thắng. Để dẫn dắt một đội bóng tại V.League, vừa phải có chuyên môn, vừa phải có bằng cấp theo quy định (Bằng A – AFC).

Từ một cựu thủ môn SLNA, năm 2012, HLV Đức Thắng đã là trợ lý cho người đàn anh Nguyễn Hữu Thắng. Năm 2015, HLV Đức Thắng tiếp tục là trợ lý cho HLV Ngô Quang Trường. Mùa đầu tiên dẫn dắt SLNA, HLV Đức Thắng cùng các học trò xếp vị trí thứ 8 chung cuộc. Một khởi đầu không như mong muốn của các CĐV xứ Nghệ, nhưng chí ít, SLNA vô địch Cúp QG 2017. Và đó cũng là dấu ấn trong sự nghiệp cầm quân của vị huấn luyện viên này.

Bên cạnh đó, HLV Nguyễn Đức Thắng còn cho thấy sự táo bạo trong việc sử dụng cầu thủ trẻ mùa giải 2017. Hai cầu thủ sinh năm 1996 Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh chính là hai gương mặt được BHL SLNA phát hiện, tạo điều kiện thi đấu nhiều và trưởng thành trong màu áo CLB, sau đó thành danh tại ĐT U23 Việt Nam, ĐTQG Việt Nam.

Vô địch Cúp Quốc gia 2017 là dấu ấn đầu tiên của HLV Đức Thắng. Ảnh: Thành Cường

Tại V.League 2018, SLNA dù gặp muôn vàn khó khăn về lực lượng, phải căng mình thi đấu trên cả 3 chiến tuyến AFC Cup, V.League, Cúp QG, nhưng đội bóng xứ Nghệ vẫn giành được tấm HCĐ Cúp QG và cán đích vị trí thứ 4 chung cuộc của Giải VĐQG. Cùng với đó là  chuỗi 8 trận thắng liên tiếp tại V.League 2018, đây là một kỷ lục trong lịch sử V.League.

Trước khi dẫn dắt SLNA, HLV Đức Thắng không quá nổi bật trên cương vị cầu thủ và đó cũng là một trong những khó khăn cho vị HLV này khi cầm quân. Tuy nhiên, điểm cộng của nhà cầm quân này là trọng dụng những người trợ lý cho chuyên môn tốt như HLV Nguyễn Văn Thịnh, HLV Nguyễn Huy Hoàng…

Một trong những điều mà vị thuyền trưởng này chưa làm được và cũng nằm ngoài khả năng của anh trong nghiệp cầm quân đó là giữ chân các cầu thủ quan trọng của mình. Từ việc chia tay Trần Phi Sơn khi mùa bóng 2017 khép lại, cho đến những trường hợp mới đây như Quế Ngọc Hải, Phạm Mạnh Hùng, Ngô Xuân Toàn, đặc biệt là Nguyễn Trọng Hoàng.

Tuy nhiên, thành công của HLV trưởng SLNA trong những năm qua lại là giữ chân Michael Olaha thi đấu 3 mùa liên tiếp và tuyển chọn được một ngoại binh chất lượng như trung vệ Damir Memovic. Nhưng BHL SLNA và HLV Đức Thắng cũng đã không thành công, không tinh tường và may mắn trong việc tìm ngoại binh đá cặp với Olaha tại V.League 2019, đó là trường hợp của Alves Santos và Joel Vinicius.

Sau 3 năm cầm quân, tóc của HLV Đức Thắng đổi màu bạc. Ảnh: Đức Anh

Làm huấn luyện viên tại V.League muốn thành công còn phụ thuộc vào kinh phí, sự đầu tư của đội bóng, của nhà tài trợ. Đầu năm 2019, HLV Đức Thắng đã có kế hoạch gọi Trọng Hoàng và Hoàng Thịnh trở lại thi đấu cho đội bóng quê hương, nhưng cả hai kế hoạch này đều đổ bể. Và dĩ nhiên, đội bóng xứ Nghệ buộc phải trông cậy vào những cầu thủ không phải là tốt nhất.

Khó khăn đến với HLV Đức Thắng càng nhiều khi các học trò liên tiếp gặp những chấn thương nặng khác nhau. Trong đó có những ca chấn thương dài hạn như của Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Lê Văn Hùng, Võ Ngọc Đức; thủ môn Nguyên Mạnh cũng đã phải chia tay cả mùa 2018 vì gãy tay.

Ở những trận gần đây, SLNA có tổng cộng 9 cầu thủ gặp chấn thương. Không có đủ cầu thủ tốt nhất cũng như dự bị, SLNA để thua HAGL, Nam Định. Sau hai năm khởi đầu khá suôn sẻ, thì giờ đây HLV Đức Thắng đang chịu rất nhiều áp lực. Trải qua 22 trận đấu, đội bóng xứ Nghệ có 11 trận giữ sạch lưới, có đến 6 trận thua, 9 trận hòa, xếp ở vị trí thứ 6.
HLV Nguyễn Đức Thắng đang trải qua những ngày tháng khó khăn trong vai trò HLV trưởng đội bóng xứ Nghệ. Ảnh: TK

Là HLV trưởng của SLNA nhưng không thể giải quyết được bài toán tấn công và tìm kiếm được nhiều hơn những chiến thắng, HLV Đức Thắng đang vấp phải sự chỉ trích từ các CĐV xứ Nghệ. Giữa chồng chất những khó khăn, đã 4-5 lần HLV Đức Thắng xin thôi dẫn dắt SLNA. Tuy nhiên, nguyện vọng của vị HLV này đã không được lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ chấp thuận.

Nguyên nhân mà lãnh đạo CLB SLNA vẫn muốn HLV Đức Thắng tiếp tục chèo lái con thuyền SLNA là bởi thời điểm này, không ai đủ khả năng và xứng đáng hơn HLV sinh năm 1976. Dẫu vậy, tương lai của HLV Đức Thắng rất khó đoán định. Bởi SLNA đang đối diện với tình trạng “chảy máu nhân tài”, có đến 14 cầu thủ đáo hạn hợp đồng.

Nếu không có một cơ chế tốt, một sự đổi mới trong cách làm bóng đá chuyên nghiệp, một nguồn đầu tư ổn định, không chỉ HLV Nguyễn Hữu Thắng hay HLV Ngô Quang Trường hay HLV Nguyễn Đức Thắng mà bất kỳ nhà cầm quân nào cũng không đủ dám dấn thân, dẫn dắt SLNA trong những năm tới. Nói như vậy để thấy, những cố gắng của HLV Đức Thắng vẫn xứng đáng được ghi nhận.