V-League 2019 không có VAR

Thông tin này được nhiều người quan tâm bởi lâu nay, nhiều “vua áo đen” ở V-League đã gây ra tranh cãi khi đưa ra các quyết định thổi phạt. Ngay tại vòng 20 đã xảy ra nhiều tranh cãi liên quan tới quyết định của trọng tài. Điển hình như việc HAGL không được hưởng 11m khi Văn Toàn bị cầu thủ Viettel truy cản trong vòng cấm, CLB TPHCM bị thổi phạt đền khi tới làm khách của Quảng Nam hay cú sút của cầu thủ Sài Gòn dội xà ngang Bình Dương nảy xuống nhưng không được công nhận bàn thắng… Nếu có VAR sẽ giúp các trọng tài đưa ra các quyết định chính xác hơn.

Tuy nhiên, dù V-League 2019 chỉ còn 2 tháng nữa kết thúc nhưng đến nay VPF chưa hoàn tất việc đóng xe lưu động làm VAR, xin phép FIFA. Các trọng tài cũng chưa có bất kỳ buổi tập huấn nào về công nghệ này. Điều đó đồng nghĩa với việc VAR chắc chắn sẽ không được áp dụng ở mùa giải năm nay.

Lý giải về điều này, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VPF Trần Anh Tú nói: “Lý do là FIFA vừa thay đổi chính sách giám sát, quản lý và cấp phép VAR cho các nước thành viên. Trước đây, chúng ta chỉ cần làm việc với đối tác do FIFA công nhận. FIFA sẽ kiểm tra và nghiệm thu sau khi vận hành. Bây giờ, FIFA sẽ qua kiểm tra, hướng dẫn từ đầu”.

Theo ông Tú, vừa qua, ngay cả Thai League và giải ở Indonesia cũng phải tạm ngưng dùng VAR để FIFA đánh giá lại. Tại Việt Nam, thiết bị và máy móc đã chuẩn bị sẵn, nên phải chờ FIFA sang đánh giá lại một lần nữa rồi mới tiến hành.

Được biết, giải pháp của VPF và Ban trọng tài VFF ở những vòng đấu cuối vẫn là thuê trọng tài nước ngoài. Ban tổ chức sẽ phối hợp để chọn ra những trận quan trọng, thiết yếu dựa vào kết quả ở những vòng đấu sắp tới. Dự kiến, trọng tài ngoại sẽ làm việc ở 2 vòng đấu cuối 25 và 26.