Sân cỏ châu Âu rục rịch

3 trong 5 giải bóng đá lớn hàng đầu châu Âu là Premier League, La Liga, Bundesliga đã rục rịch chuẩn bị khởi động. Trong khi đó, dự kiến hai cúp châu Âu Champions League và Europa League sẽ thi đấu và kết thúc ngay trong tháng 8.

Ban tổ chức các giải bóng đá châu Âu đều bám sát tình hình dịch bệnh COVID-19 và khá chủ động trong công việc. Premier League sẽ thi đấu tiếp vào cuối tháng 5 – đầu tháng 6 và kết thúc đúng ngày 31-7. Các kênh truyền hình lớn như Sky Sports và BT Sport hiện đang nắm giữ bản quyền truyền hình các giải bóng đá Anh cũng đã sẵn sàng phục vụ người hâm mộ xem tại gia trong tình trạng đá không có khán giả.

Rất chuyên nghiệp

Nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 của các quốc gia châu Âu nằm trong tầm kiểm soát, các giải khác như Serie A, La Liga, Bundesliga, Ligue 1 cũng có thể trở lại thi đấu trong khoảng thời gian này.

Sân cỏ châu Âu rục rịch - ảnh 1
Các ông lớn châu Âu đang rốt suột. Ảnh AP

Ngoài Bundesliga đã tuyên bố sẽ trở lại trong thời gian tới thì La Liga có thể sẽ là giải đấu tiếp theo khi tờ Guardian cho biết BTC La Liga vừa trải qua cuộc họp dài tám tiếng đồng hồ với sự góp mặt của chủ tịch Javier Tebas, Thư ký ban thể thao Irene Lozano và Chủ tịch LĐBĐ ông Luis Rubiales. Chủ tịch La Liga Tebas khẳng định không muốn chấm dứt mùa giải hay hủy bỏ kết quả vì sẽ có nguy cơ đối diện với thiệt hại đến 1 tỷ euro.

Có thể V.League cũng nên tham khảo kế hoạch quay trở lại thi đấu của các giải châu Âu. Người ta chia ra làm bốn giai đoạn và buộc các cầu thủ phải cách biệt với gia đình sau giai đoạn tập cá nhân tại nhà. Theo đó, ba giai đoạn đầu tiên sẽ là: tập từng cá nhân, tập theo nhóm và tập cả đội. 

Bắt đầu từ giai đoạn thứ hai (tập theo nhóm), các cầu thủ sẽ buộc phải tách biệt với gia đình và chỉ ở riêng. Các cầu thủ đều sẽ phải xét nghiệm đầy đủ với ít nhất ba loại xét nghiệm cho mỗi người trước khi tập luyện. Đội bóng sẽ phải đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện sân bãi, dụng cụ, phòng tập hoàn toàn sạch sẽ và tiệt trùng. Ngay cả số lượng nhân viên hoạt động trong các trung tâm của các CLB cũng sẽ bị hạn chế theo khuyến cáo.

Các trận đấu sẽ chơi trên sân không có khán giả
Các trận đấu sẽ chơi trên sân không có khán giả. Ảnh AP

Theo các chuẩn cách ly cầu thủ không được dùng phòng thay đồ và không có quá 6 cầu thủ được phép tụ tập, không quá 12 cầu thủ trên sân tập trong một lúc. Cầu thủ phải dùng một xe duy nhất để đi tập, áo quần tập mang theo phải được giữ trong túi được che đậy kín kẽ và có thể phân hủy.

Phòng tập thể lực không được quá hai cầu thủ sử dụng trong cùng một lúc, không được có sự động chạm với thành viên BHL, các nhân viên trong BHL lẫn cầu thủ đều phải đeo khẩu trang, ngay cả trên sân, cầu thủ cũng tương tự.

Giải châu Âu sẽ từ tháng 8

“Tham vọng của chúng tôi là sẽ kết thúc các giải vô địch quốc gia ở châu Âu vào cuối tháng 7. Sau đó, UEFA sẽ tổ chức hai giải cúp châu Âu ngay trong tháng 8. UEFA sẽ đưa ra những quyết định linh hoạt tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh” – Chủ tịch Hiệp hội Các giải đấu châu Âu, ông Lars Christer Olsson nói.

Ngày 1-5 tới, 20 CLB Premier League sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến nhằm đưa ra các quyết định cụ thể. Các CLB tham dự La Liga, Bundesliga sẽ có lịch họp trong vài ngày tới, VietTimes sẽ bám sát và cung cấp thông tin ngay cho các bạn.