Sếp lớn FIFA ủng hộ hủy mùa giải 2019/20

Chủ tịch hội đồng y tế của FIFA, Michel D’Hooghe cho rằng việc đưa bóng đá quay trở lại trước tháng 9 là thiếu an toàn, đồng nghĩa với việc chỉ nên bắt đầu mùa giải mới 2020/21 thay vì tiếp tục với mùa 2019/20.

Sếp lớn FIFA ủng hộ hủy mùa giải 2019/20

Ở châu Âu hiện tại, có 3 quốc gia đã phải tuyên bố kết thúc giải VĐQG là Bỉ, Hà Lan và mới nhất là Pháp . Tuy vậy, UEFA vẫn một mực khẳng định muốn hoàn thành trọn vẹn mùa giải hiện tại.

Ở Bundesliga, các đội bóng đã tập luyện trở lại chuẩn bị cho ngày tái xuất vào tháng 5 tới. Tuy nhiên, Chủ tịch hội đồng y tế của FIFA, Michel D’Hooghe cảnh báo:

“Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho mọi quyết định ở tầm quốc gia trước cơ quan công quyền, đó là điều hiển nhiên. Bóng đá đột nhiên không phải là thứ quan trọng nhất cuộc đời này. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu chúng ta có thể bắt đầu mùa giải mới trong điều kiện thuận lợi và không thi đấu thêm gì từ nay cho tới lúc đó.

Nếu các giải VĐQG có thể bắt đầu mùa 2020/21 vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 thì tôi sẽ rất hạnh phúc. Họ có thể tránh được đợt tấn công thứ 2 của virus, điều mà theo khoa học là có khả năng.

Tất cả mọi người phải thực sự cẩn thận trong giai đoạn này. Tôi nghe nói rất nhiều quốc gia muốn thi đấu trở lại ở trên sân có hoặc không có khán giả. Trong sự nghiệp rất dài của mình, tôi đã chứng kiến khá nhiều trường hợp có thể cân bằng giữa kinh tế và sức khỏe. Tuy nhiên, phần lớn vẫn nghiêng về kinh tế khi bóng đá vẫn phải tiếp tục dù cầu thủ bị say máy bay, thi đấu trên độ cao hoặc bị ô nhiễm không khí.

Nếu có một trường hợp mà khía cạnh y tế phải chiến thắng trước kinh tế thì là lúc này đây. Bây giờ vấn đề không phải là tiền, đây là vấn đề sống hay chết. Rất đơn giản”.