Sân Wembley sắp sửa bị LĐBĐ Anh bán đi với giá 900 triệu bảng

Sân Wembley là sân đấu có truyền thống lịch sử bậc nhất thế giới. Hơn trăm năm nay, Wembley là sân nhà của ĐT Anh nhưng sắp sửa bị LĐBĐ Anh bán đi với giá 900 triệu bảng. Có rất nhiều vấn đề câu hỏi được đặt ra xoay quanh thương vụ này và dưới đây là lời giải đáp.

Southampton

Sân Wembley sắp bị bán: ĐT Anh sẽ thi đấu ở đâu?
Ai đang sở hữu sân Wembley?
LĐBĐ Anh (FA) đã mua sân Wembley vào năm 1999 với giá 103 triệu bảng và sở hữu nó thông qua công ty con Wembley National Stadium Ltd.
Khi xây dựng sân (dự án tốn 757 triệu bảng), FA vẫn còn nợ một số bên. FA nợ Cục kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao 18 triệu bảng; nợ công ty Sport England 78,5 triệu bảng; nợ Cơ quan phát triển London 16,2 triệu bảng. FA nợ các đối tác thương mại khác 4,6 triệu bảng.
Ai đứng sau việc mua lại sân Wembley
FA sắp sửa bán lại sân Wembley cho Shahid Khan, tỷ phú người Mỹ gốc Pakistan. Ông là chủ sở hữu của CLB Fulham. Khan sở hữu khối tài sản 7,2 tỷ USD và theo tạp chí Forbes thì ông giàu thứ 217 trên thế giới. Việc Khan mua lại sân Wembley nằm trong ý định mở rộng giải bóng bầu dục Mỹ ra thế giới NFL (tỷ phú này cũng là ông chủ của đội bóng bầu dục Jacksonville Jaguars, Mỹ).
Số tiền bán sân Wembley sẽ đi đâu?
FA sẽ dùng tiền bán sân Wembley để trả nợ. Số tiền còn lại sẽ đầu tư vào bóng đá.
Tỷ phú Khan là ông chủ của Fulham

Tỷ phú Khan là ông chủ của Fulham

ĐT Anh sẽ đá ở đâu?
Sân Wembley vẫn sẽ là sân nhà của ĐT Anh. Thế nhưng, các trận đấu quốc tế diễn ra từ tháng 9 – tháng 12 của tuyển Anh sẽ phải đá ở sân khác để nhường chỗ cho các trận ở NFL.
Doanh thu bán vé sẽ đi đâu?
FA được giữ quyền phát hành vé cho các sự kiện được tổ chức tại sân Wembley. Điều này có nghĩa doanh thu từ các trận của tuyển Anh hay chung kết FA Cup vẫn thuộc về FA.