Tai họa San Siro làm khốn khổ Valencia và người Ý

Những người hâm mộ bóng đá ngây ngất cổ vũ và ôm nhau trong trận đấu Champion League giữa Atalanta và Valencia vào ngày 19-2 đã làm lây lan virus khiến cho vùng Bologna bị tàn phá nặng nề.

Bergamo ở khu vực phía bắc vùng Bologna là tỉnh chịu thiệt hại nặng nhất của nước Ý, với gần 6.728 ca nhiễm bệnh, xuất phát từ một trận bóng đá.

Đội bóng đá Atalanta có một mùa giải quốc nội xuất sắc và giành suất tham dự vòng loại Champions League lịch sử. Trận đấu với đối thủ Valencia của bóng đa Tây Ban Nha vào ngày 19-2 tại sân vận động San Siro ở thành phố Milan đã được người hâm mộ chờ đợi một cách sốt sắng.

Tai họa San Siro làm khốn khổ Valencia và người Ý vỡ trận - ảnh 1
Cầu thủ Attalanta ăn mừng trận thắng 4-1 Valencia với các cổ động viên ở San Siro. Ảnh: AN.

Atalanta đã tạo ra một chiến thắng 4-1 tuyệt đẹp với mỗi bàn thắng đều có những tiếng reo hò cổ vũ cuồng nhiệt. Những người yêu bóng đá ôm lấy nhau chúc mừng trong sự phấn khích.

Thị trưởng Bergamo Giorgio Gori nói với truyền thông rằng trận đấu này “là trong số những lý giải đáng buồn” cho tỷ lệ lây nhiễm cao trong thành phố và lan rộng cả tỉnh: “Khoảng 40.000 cư dân Bergamo đã đến Milan để xem trận đấu. Những người khác thì xem ở của họ với nhừng người thân trong gia đình, hoặc tụ tập theo từng nhóm, hay đến các quán bar. Nhưng thật tệ hại, cái buổi tối định mệnh hôm ấy rõ ràng đã khiến virus lan truyền rộng rãi”.

Cho dù Gori nói ông không nghĩ việc lây lan ở Bergamo là điểm khởi đầu bùng phát COVOD-19. Thay vào đó, ông nghĩ rằng những rắc rối của người dân Bergamo bắt đầu khi một bệnh nhân tại bệnh viện Fenaroli ở Alzano nhập viện với xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng lại không bị phát hiện, khiến anh ta lây nhiễm cho người khác.

Hai tuần sau trận đấu lịch sử ở Milan, đường biểu thị số người nhiễm bệnh ở Bergamo bắt đầu tăng mạnh và thị trấn đã trở thành tâm điểm cho đại dịch ở châu Âu. Một nạn nhân đã qua đời trong số 4.178 người bị nhiễm bệnh tại Bologna, trong tổng số hơn 6.820 người dính COVID-19 ở nước Ý.

Tai họa San Siro làm khốn khổ Valencia và người Ý vỡ trận - ảnh 2
Thủ môn Marco Sportiello của CLB Atalanta dương tính với COVID-19. Ảnh: AN.

Gori cho biết số liệu thống kê không thể đại diện cho con số thực sự ở Bergamo và khu vực xung quanh bởi vì “chắc chắn có nhiều người già đã chết tại nhà, mà không thể đưa họ đến bệnh viện. Những người này không bao gồm trong số liệu thống kê chính thức. Không có xét nghiệm nào thực hiện cho họ trước hoặc sau khi chết”.

CLB Valencia mới đây cho biết có 35% cầu thủ và nhân viên của họ xét nghiệm dương tính với coronavirus, sau chuyến đi đến Milan. Còn đội Atalanta xác nhận thủ môn Marco Sportiello đã chơi trận đấu với Valencia giúp đội nhà vào tứ kết Champions League, đã trở thành cầu thủ đầu tiên của họ dương tính với COVID-19.

Marco hiện không có triệu chứng bệnh nhưng đồng đội của anh cũng phải trải qua việc kiểm dịch phòng ngừa và việc cách ly sẽ kết thúc vào ngày 27-3.