VĐV Việt Nam vẫn tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31.

Theo ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Olympic Tokyo bị hoãn, nhưng các VĐV Việt Nam vẫn tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lan rộng trên toàn thế giới khiến nhiều giải đấu bị hủy hoặc hoãn. Trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, Olympic Tokyo 2020 cũng phải dời sang năm 2021.

Hiện tại, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bênh Covid-19, nhưng các giải đấu như V-League 2020 và một số hoạt động thể thao khác đều bị hoãn. Các vận động viên bị cấm trại, tập luyện trong trung tâm để tránh bị lây nhiễm Covid-19.

olympic tokyo bi hoan vi covid-19, viet nam don suc vao sea games 31 hinh 1
Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT (Ảnh: Dương Thuật).

Trả lời phỏng vấn VOV.VN, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Hiện nay, các vận động viên hầu như cấm trại hết, chủ yếu tập luyện ở trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, nơi có đội tuyển tập luyện, tập huấn thôi chứ không thi đấu hay tập huấn nước ngoài vì tất cả phải đặt an toàn cho vận động viên lên hàng đầu”.

“Có thể tập luyện trong môi trường không thi đấu sẽ nảy sinh tâm lý khác nhau, nhưng phải đặt an toàn phòng chống dịch lên hàng đầu nên giải pháp hiện nay là tập trung ở trung tâm, không di chuyển hoặc hạn chế tối đa di chuyển ra phía ngoài, tránh tiếp xúc với những người phía ngoài hoặc tham dự các hoạt động khác dễ bị lây nhiễm Covid-19” – ông Trần Đức Phấn chia sẻ thêm.

Những vận động viên của Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt cho vòng loại Olympic Tokyo cũng như sẵn sàng tâm lý tranh tài ở sân chơi này, nhưng do diễn biến khó lường của dịch Covid-19 nên nước chủ nhà Nhật Bản đã lùi lịch tổ chức sang năm 2021.

Nói về thuận lợi và khó khăn của các vận động viên Việt Nam khi Olympic Tokyo 2020 bị hoãn, ông Trần Đức Phấn cho hay: “Về cơ bản thì chúng ta không thuận lợi nhiều vì vận động viên của mình chuẩn bị cho vòng loại và tham dự Olympic Tokyo 2020 rồi. Tuy nhiên, bây giờ các ban huấn luyện và vận động viên phải điều chỉnh lại hoàn toàn kế hoạch tập luyện, kế hoạch thi đấu vì hoãn đến tận 1 năm mới tổ chức.

Vòng loại thì từ nay tới cuối năm hoặc đầu 2021 tiếp tục thi đấu. Mặc dù có thời gian để chuẩn bị thêm nhưng về cơ bản đã chuẩn bị tích cực cho các giải đấu vòng loại và Olympic Tokyo 2020 rồi. Tất nhiên, chúng ta phải theo diễn biến của dịch để điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp thôi chứ không còn cách nào khác.

Việt Nam không có nhiều vận động viên tham dự vòng loại và Olympic Tokyo. Số vận động viên của mình có thể qua vòng loại đến tranh tài ở sân chơi này, nhưng cũng không phải hoàn toàn đến để tranh chấp huy chương nên việc mình đến Olympic Tokyo 2020 tham dự cũng là vinh dự, nhưng để tranh chấp  huy chương là rất khó, chỉ vài vận động viên có khả năng thôi. Còn lại, các vận động viên của mình tham dự với tinh thần theo khẩu hiệu chung của đại hội”.

Theo ông Trần Đức Phấn, việc Olympic Tokyo 2020 bị hoãn sang năm 2021 sẽ khiến cho nhiệm vụ của các vận động viên và Đoàn Thể thao Việt Nam trong năm sau sẽ nặng nề hơn khi có cả SEA Games 31.

Ông Trần Đức Phấn cho hay: “Chúng ta phải chuẩn bị cho nhiệm vụ chính trong năm 2021 tức là SEA Games 31 tại Việt Nam. Số lượng vận động viên tham dự Olympic Tokyo của sẽ phải thực hiện liền lúc 2 nhiệm vụ và đều rất quan trọng. Nhưng nhiệm vụ của thể thao Việt Nam với các vận động viên này tập trung chính là vẫn cho SEA Games tổ chức tại Việt Nam”./.