Covid-19: Canada, Australia rút lui, Olympic Tokyo nguy cơ bị hoãn

Sau Australia, đến lượt Canada tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020.

“Chúng tôi nhận ra sự phức tạp của việc hoãn sự kiện, nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên cũng như cộng đồng. Vấn đề không chỉ là sức khỏe của vận động viên mà là cả cộng đồng”, Hội đồng Olympic và Paralympic Canada thông báo.

Thể thao Canada sẽ không có đại diện tham dự Olympic Tokyo và Paralympic năm nay, bất kể hai sự kiện này có được tổ chức hay không. Ngoài Canada, Australia cũng tuyên bố rút lui khỏi Thế vận hội hôm nay.

Covid-19: Canada, Australia rút lui, Olympic Tokyo nguy cơ bị hoãn sang 2021 - 1

Olympic Tokyo 2020 nhiều khả năng bị hoãn.

Trong khi đó Hội đồng Olympic quốc tế (IOC) cho biết sẽ cân nhắc hoãn kỳ Thế vận hội năm nay. Lãnh đạo IOC và ban tổ chức của nước chủ nhà Nhật Bản không tính đến việc hủy Olympic Tokyo, vì cho rằng điều này sẽ hủy hoại giấc mơ của 11 nghìn vận động viên trên toàn thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng nay cho biết Olympic Tokyo 2020 sẽ bị hoãn nếu không được tổ chức với quy mô đầy đủ.

IOC đang đối mặt với sức ép về việc hoãn Olympic Tokyo khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Lệnh cấm di chuyển, cấm tụ tập được áp dụng ở nhiều nước. Các hoạt động tập luyện thể thao cũng bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của các vận động viên.

Một số đội tuyển thể thao của các nước như Anh, Mỹ… kêu gọi hoãn Olympic Tokyo 2020.

Dù không tham dự Thế vận hội trong năm nay nhưng Hội đồng Olympic Australia đã nhắc nhở các vận động viên, đội tuyển chuẩn bị cho kịch bản đấu trường này bị hoãn sang mùa hè 2021. New Zealand cũng gây sức ép lên IOC bằng tuyên bố sẽ bỏ thi đấu nếu Olympic Tokyo vẫn diễn ra như kế hoạch.